Thứ Sáu , Tháng Sáu 18 2021
Home / Kinh nghiệm / Tổng hợp kinh nghiệm khi đi thay pin iPhone không thể bỏ qua
Tổng hợp kinh nghiệm khi đi thay pin iPhone không thể bỏ qua 7

Tổng hợp kinh nghiệm khi đi thay pin iPhone không thể bỏ qua

Việc thay pin iPhone là điều không thể tránh khỏi sau một thời gian dài sử dụng, đây là sự thật. Vì theo thời gian, hiệu năng và tuổi thọ của pin sẽ ngày càng giảm xuống, tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào tần suất sử dụng, nạp xả pin từ người dùng. Câu hỏi là thời điểm nào thay pin là hợp lý, trước khi thay pin iPhone mới chúng ta cần trang bị những kiến thức nào?

Tìm hiểu đặc điểm cấu tạo pin iPhone

“So với công nghệ pin truyền thống, pin lithium-ion sạc nhanh hơn, lâu hơn và có mật độ năng lượng cao hơn để có tuổi thọ pin cao hơn trong một gói nhẹ hơn. Khi bạn biết một chút về cách họ làm việc, họ có thể làm việc đó tốt hơn cho bạn.” – Apple

Đó là lời giới thiệu mặn mà từ Apple. Hiểu sâu hơn một chút về cơ chế hoạt động, đây là loại pin sạc có khả năng đưa các ion chuyển động từ điện cực âm (-) sang điện cực dương (+) khi đang sử dụng và ngược lại khi sạc. Ngoài ra, đây là cũng là linh kiện tiêu hao nên hiệu năng pin sẽ suy giảm dần do quá trình lão hóa hóa học trong pin. Tóm tắt ý là thế, những mình sẽ không đi sâu quá để tránh loãng bài. Bạn có thể tìm hiểu hơn Pin và hiệu năng của iPhone từ trang của Apple.

Dấu hiệu đã đi lúc bạn cần đi thay pin iPhone mới

  • Pin iPhone bị phồng, hoặc phù pin. (rất nguy hiểm nếu để lâu) biểu hiện rõ nhất là màn hình bị đội lên, bung ron 2 viền.
  • iPhone bị sụt pin bất thường, bị chai sạc mãi không vô.
  • iPhone bị hao pin, pin iphone tụt nhanh bất thường, sập nguồn khi còn pin, tắt nguồn đột ngột.
  • Pin hiển thị phần trăm (%) ảo, nhảy phần trăm pin không theo chu kỳ.
Tổng hợp kinh nghiệm khi đi thay pin iPhone không thể bỏ qua 8

Ngoài ra, với phiên bản hệ điều hành iOS 12, Apple đã cập nhật trình quản lý pin có thể xem tình trạng pin iPhone hiện tại của bạn (Vào mục Cài đặt > Pin > Tình trạng Pin > Dung lượng tối đa – iOS 12.4), vậy nên thay pin iPhone khi còn bao nhiêu? Dưới 80% pin iPhone hiện “bảo trì” và nếu dưới 70% bạn nên cân nhắc đến việc thay pin rồi nhé.

Tại sao nên đi thay Pin iPhone mới? Có nên thay pin iPhone không?

Cái này chắc mình không cần trả lời chi tiết rồi? Nếu bạn đang gặp các vấn đề trên không thay mới thì sao có thể tiếp tục sử dụng được đúng không nào. Nhưng mình cũng sẽ thêm 1 số lý do hợp lý để bạn có thể cân nhắc và quyết định.

Đầu tiên, đó chính là vì sự an toàn của bạn. Khi pin đang ở trạng thái bị phồng hoặc phù, nó sẽ tiếp tục nở ra như có bầu vậy, lúc này, không gian bên trong máy chật hơn, sức nèn dồn lên màn hình, ron 2 viền mép sẽ bị hở bung lên, rủi ro cháy nổ sẽ từ đó mà tăng lên, đã có rất nhiều trường hợp nổ pin rất nguy hiểm. Vì thế, đừng để quá lâu nhé!

Hỏng các linh kiện khác trên máy. Tất cả các linh kiện điện tử đều bị ảnh hưởng rất lớn nếu dòng điện cung cấp cho nó không ổn định, và điện thoại cũng thế. Bạn nghĩ như thế nào khi chiếc iPhone của mình được cấp điện năng từ pin đã có dấu hiệu không ổn định? Tin mình đi, nó sẽ rất tồi tệ đấy.

Vậy pin iphone bị chai có ảnh hưởng gì không? Hay có nên thay pin iPhone không? Câu trả lời là có.

Xem thêm Cách kiểm tra nhanh độ chai pin trên iPhone

Các loại pin iPhone hiện nay trên thị trường. Thay pin iPhone loại nào tốt?

Pin zin hãng

Ở thị trường Việt Nam, thường là các loại pin từ các máy đã qua sử dụng, nhưng không nhiều, nên chất lượng pin còn khá tốt, độ chai pin không đáng kể nhưng khá ít. Bạn biết đấy, dù sao cũng là pin chính hãng Apple chất lượng không thể bàn rồi, dù là cũ. 

Ngoài ra, để có loại pin mới chính hãng từ Apple bạn chỉ có thể để các trung tâm bảo hành Apple được ủy quyền chính thức.

Tổng hợp kinh nghiệm khi đi thay pin iPhone không thể bỏ qua 9

Pin linh kiện

  • Pin không rõ nhà sản xuất: Pin này chất lượng tương đối, nhưng khác biệt hoàn toàn so với pin từ hãng, tuổi thọ tương đối thấp, đương nhiên giá thành thì rất rẻ.
  • Pin từ các hãng sản xuất linh kiện có thương hiệu (Remax, Pisen, Energizer…): Pin không phải từ Apple nhưng được các bên sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định, bảo hành cam kết, chất lượng khá tốt, giá lại phải chăng, hiện nay được rất nhiều người dùng các loại pin này để thay thế cho iPhone. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì chỉ mới iPhone 6, 6 Plus, iPhone 6S, 6S Plus, iPhone 7, 7 Plus là được hỗ trợ loại pin này.

Lời khuyên: Nếu có điều kiện bạn hãy để trung tâm bảo hành Apple ủy quyền, nếu không hay thay các loại pin iPhone từ các hãng sản xuất linh kiện có tiếng cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Thay pin iPhone ở đâu tốt nhất

Theo mình, hiện tại các trung tâm sửa chữa uy tín cũng khá phổ biến, đặc biệt là TpHCM và Hà Nội, họ đều cung cấp rất đa dạng về các loại Pin iPhone nên bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Lưu ý khi thay pin iPhone: Bạn nên lựa chọn loại pin iPhone để thay cho máy của mình, đa phần các trung tâm sửa chữa sẽ tư vấn để bạn lựa chọn nên bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Xem thêm bài viết Nên thay pin iPhone loại nào? Vài gợi ý lựa chọn dành cho bạn

Tổng hợp kinh nghiệm khi đi thay pin iPhone không thể bỏ qua 10

Một số câu hỏi thường gặp

Q: Thay pin iphone có ảnh hưởng gì không?

A: Đa phần là không ảnh hưởng gì, nhưng nó cũng sẽ phụ thuộc 1 phần bởi chất lượng pin bạn thay vào tốt và ổn định hay không. Về thao tác kỹ thuật cũng đơn giản nên hầu như không có rủi ro phát sinh (trừ trường hợp pin phù, phồng).

Q: Thay pin iphone có mất chống nước không?

A: Chắc chắn là mất, hoặc bị giảm khả năng chống nước đáng kể, về trường hợp này không chỉ riêng iPhone, các hãng khác cũng tương tự. Sau khi thay pin mới, bạn chỉ cần cẩn thận hơn khi đi dưới mưa hoặc để tiếp xúc với nước là được.

Tóm lại, khi pin đã đến thời điểm giới hạn tuổi thọ của nó thì việc thay pin iPhone mới là điều bạn nên làm, và hãy thay ngay khi có thời gian rảnh. Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến trường hợp này hoặc góp ý bài viết, vui lòng để lại bình luận bên dưới để giúp mình cải thiện bài viết ngày một tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *