Thứ Sáu , Tháng Sáu 18 2021
Home / iOS / iPhone có bị nhiễm virus không? Nguyên nhân và cách bảo vệ
iPhone có bị nhiễm virus không? Nguyên nhân và cách bảo vệ 1

iPhone có bị nhiễm virus không? Nguyên nhân và cách bảo vệ

Hệ điều hành iOS được Apple phát triển hoàn toàn biệt lập và được xem là bảo mật nhất hiện nay. Nhưng làm sao chúng ta biết iPhone có bị nhiễm virus không? Và có khả năng xảy ra trên các thiết bị iPhone / iPad? Bài viết sẽ đưa ra góc nhìn tổng quan dành cho bạn.

Nguyên nhân iPhone / iPad bị nhiễm virus

Phần lớn các thiết bị di động nói chung và iPhone nói riêng, nếu máy bị nhiễm virus hoặc có dấu hiệu bị xâm nhập thì phần lớn là do người dùng. Sự thật là vậy, nhưng có ai lại muốn thiết bị mình bị nhiễm virus bao giờ. Thật ra, chính xác hơn lại sự thiếu cảnh giác, thiếu sự bảo vệ là nguyên nhân chính khiến iPhone bị nhiễm virus.

Cách nhận biết iPhone bị nhiễm virus

  • Máy thường xuyên chạy chậm
  • Máy lưu các tập tin lạ, tự cài đặt ứng dụng lạ, thực hiện các tác vụ mà bạn chắc là không phải mình làm
  • Nhận được thông báo và kết quả từ phần mềm bảo vệ như Avast, McAfee…

Hiện nay, các phiên bản hệ điều hành điều có khả năng bảo mật rất tốt, đặc biệt là các thiết bị hệ điều hành iOS như iPhone / iPad.

Ngoài ra, trường hợp có thể rất hay gặp, nếu bạn đang duyệt website trên safari, bất ngờ nhảy sang một tab khác hiện thông báo cảnh cáo là máy bị nhiễm virus nếu nhấn vào sẽ bắt cung cấp số điện thoại hoặc tải phần mềm nào đó. Đây là một dạng quảng cáo lừa đảo, nhằm thu thập thông tin hoặc hướng dẫn bạn thực hiện một hành động nào đó có thể thiệt hại đến máy bạn.

Phân biệt virus, malware, trojan, phần mềm theo dõi

Đa phần người dùng gọi chung các loại trên là virus, nhưng chúng ta cần có cái nhìn tổng quan để phân biệt chúng. Với virus, chúng sẽ tự gắn mình và các tập tin gây tổn hại cho thiết bị của bạn bằng nhiều cách tùy loại, trojan gần như tương tự như được ẩn vào trong một phần mềm, ứng dụng thông dụng nào đó và được cài đặt cùng lúc song song. Vì thế, nếu bạn bị nhiễm virus, trojan,… bạn cũng không nên tự trách mình vì bản thân chúng đã được ngụy trang rất tốt để đánh lừa bạn.

Phần mềm theo dõi, tracking, keylogger,… tất cả chương trình này sẽ thu thập dữ liệu và thông tin về tất cả hoạt động trên máy của bạn. Vì thế, hãy hy vọng là bạn không “vô tình” cài đặt chúng.

Nếu cần một các tên đại diện cho tất cả các phần mềm độc hại thì chính là malware.Trên các thiết bị di động, maleware thường tập trung vào việc tấn công và thông tin người dùng hoặc thực hiện hành động như gửi SMS, dữ liệu cá nhân,…

Xem thêm Cách diệt virus cho iPhone ? Phương pháp xử lý và bảo vệ iPhone tốt nhất

Cách bảo vệ, phòng trách virus trên iPhone.

  • Không tải app từ bên ngoài App store
  • Nếu vì lý do nào đó bạn muốn tải ứng dụng không nằm trên App store, hãy chắc chằn ứng dụng đó thực sự an toàn và tin tưởng được
  • Hạn chế jailbreak máy, chúng ta có thể can thiệp sâu hơn những cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo điều kiện để malware xâm nhập.
  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu

Tóm lại, iPhone có bị nhiễm virus không ? Câu trả lời là Có dù bảo mật có tốt đến đâu, nếu kẻ chủ yếu muốn xâm nhập vào máy bạn thì sẽ có cách để chính bạn thực hiện điều đó. Vì thế hãy cảnh giác và bảo mật tốt hơn khi sử dụng điện thoại, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *