Thứ Sáu , Tháng Sáu 18 2021
Home / Kinh nghiệm / Giải ngố màn hình Zin và màn hình Linh kiện – Nên chọn loại nào?
Giải ngố màn hình Zin và màn hình Linh kiện - Nên chọn loại nào? 7

Giải ngố màn hình Zin và màn hình Linh kiện – Nên chọn loại nào?

Nếu bạn đã từng phải đi thay lại màn hình mới cho điện thoại của mình khi gặp vấn đề thì chắc chắn rằng ít nhất bạn cũng sẽ được tư vấn về 2 loại màn hình điện thoại này (màn hình zin, màn hình linh kiện), dù mơ hồ hay đã rõ chi tiết bạn cũng phải lựa chọn 1 trong 2 để thay thế. Bài viết dành cho các bạn chưa từng đi thay màn hình mới điện thoại bao giờ hoặc đang muốn tìm hiểu, vậy chúng ta bắt đầu nào.

Màn hình zin là gì?

Màn hình zin là màn hình về bản chất chính là màn hình chính hãng từ nhà sản xuất, nó còn được gọi theo cách gọi của thợ là “màn hình zin bốc máy”. Chất lượng hiển thị, màu sắc, độ nhảy cảm ứng hoàn toàn tương đương.

Đúng như tên mà thợ hay gọi màn hình này được tháo dỡ ra từ những máy bị hỏng main hoặc bị hỏng các linh kiện khác và máy không thể hoạt động được nhưng màn hình thì vẫn ổn. Thôi nào! sao chúng ta có thể vứt nó như thế được, vì thế màn hình được tận dụng lại một cách triệt để.

Những chiếc điện thoại đã vỡ kính nhưng quá nặng và chủ nhân của chúng muốn thay cả bộ mới. Oh, màn hình tuy bể kính nhưng vẫn còn tốt mà. Đúng vậy, các cửa hàng sẽ thâu lại màn hình này và ép lại kính và nó trở thành màn hình zin trong truyền thuyết như bạn đã biết.

Giải ngố màn hình Zin và màn hình Linh kiện - Nên chọn loại nào? 8
Màn hình zin hay zin bốc máy đã qua sử dụng

Màn hình zin tuy là linh kiện đã qua sử dụng nhưng chất lượng còn khá tốt và giá thành không quá cao, rất thích hợp để thay thế. Ngoài ra, nếu bạn muốn an tâm hơn về chất lượng và màn hình mới hoàn toàn thì chỉ có thể đến các trung tâm bảo hành của hãng, giá sẽ cao hơn ít nhiều với màn hình zin.

Màn hình linh kiện là gì?

Màn hình linh kiện là màn hình được các bên thứ 3 sản xuất theo đơn đặt hàng, mô phỏng theo công nghệ màn hình của các hãng. Có nhiều loại khác nhau, được phân loại theo chất lượng.

Thông thường, các cửa hàng, trung tâm sửa chữa điện thoại có uy tín thường sử dụng loại màn hình linh kiện tốt nhất cho khách hàng, vì họ thừa biết chất lượng đi cùng với giá cả, nên không dại gì dùng các những loại có chất lượng tệ, uy tín đối với họ quan trọng hơn.

Màn hình linh kiện giá rất mềm và chất lượng không đến nổi so với màn hình của nhà sản xuất nên hầu như rất được ưu chuộng, nếu chọn 1 trong 2 thì đa phần khách sẽ chọn loại màn hình này do giá rẻ (cái này cũng tùy thuộc model máy và thời gian sử dụng nên mỗi người sẽ có lựa chọn riêng).

Về nguồn gốc xuất xứ? Bạn biết công xưởng của thế giới ở đâu chứ? 🙂 Đúng vậy, nên mình sẽ không đi sâu thêm ở phần này.

Màn hình zin và màn hình linh kiện khác nhau như thế nào?

Phần này có chút rắc rối, tại sao ư? Vì nó còn phụ thuộc vào hãng máy và nơi mà bạn tiến hành thay mới màn hình, bên cạnh đó chúng ta cũng chỉ là người bình thường không phải chuyên gia và chỉ muốn thay mới màn hình điện thoại, chỉ có thế.

Với góc độ là người sử dụng điện thoại bình thường, mình chỉ có thể phân biệt bằng cảm nhận thực tế. Về 2 loại màn hình này thì chắc chắn có chất lượng khác nhau, đối với màn hình linh kiện màu sắc sẽ nhạt, kém sặc sỡ hoặc không nét mượt bằng màn hình zin.

Giải ngố màn hình Zin và màn hình Linh kiện - Nên chọn loại nào? 9
Màn hình linh kiện được các bên thứ 3 sản xuất hàng loạt

Đối với dòng iPhone ra mắt tầm 1 năm trở lên, khi công nghệ đã được sao chép và cải thiện liên tục, chất lượng màn hình linh kiện cũng theo đó mà tăng lên, nên màn hình iPhone linh kiện hiện tại rất được ưu chuộng do giá rẻ và chất lượng cũng không kém cạnh. Samsung thì khác, công nghệ Amoled rất khó để sao chép, nên rất ít loại này trên thị trường, các hãng khác thì sẽ có sự chệch lệch nhất định giữ màn hình zin và linh kiện.

Về phía bạn, khi đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín, bạn sẽ được tư vấn cả hai và lựa chọn là do bạn, nhưng, 1 số cửa hàng nhỏ lẻ có thể dùng 1 số chiêu trò tuy nói thay là màn hình zin nhưng thực ra là màn hình linh kiện nhằm trục lợi, bạn nên lưu ý phần này.

Vậy nên chọn màn hình zin hay màn hình linh kiện để thay bây giờ?

Ở phần này, mỗi người nên có quyết định riêng của mình, không nhất thiết phải chọn loại nào để tốt hơn trong tình huống này, nếu bạn có một chút điều kiện và tiêu chí phải là chất lượng thì không cần suy nghĩ nhiều bạn hãy chọn loại màn hình zin nhé. Vậy trường hợp khác thì sao? mình cũng có vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn đây.

Theo ý kiến cá nhân, việc lựa chọn này phần lớn sẽ phụ thuộc vào model, hãng và thời gian sử dụng điện thoại của bạn. Tại sao ư? ví dụ, mình đang sử dụng iPhone 6s Plus, thời điểm ra mắt là cuối 2015, tức đã gần 4 năm (bài viết bạn đang đọc được viết từ tháng 8/2019), đối với một người hay cân nhắc chi phí như mình, nếu sửa chữa bất cứ vấn đề nào phát sinh trên máy mà trên 2 triệu mình sẽ bỏ qua.

Giải ngố màn hình Zin và màn hình Linh kiện - Nên chọn loại nào? 10

Tham khảo giá thị trường, với iPhone 6s Plus thì 2 loại này có sự chênh lệch gần gấp đôi vì thế nếu máy chưa sửa chữa gì mình sẽ thay màn hình zin và tiếp tục sử dụng hoặc để lại cho người thân còn nếu đã sửa chữa nhiều và muốn thay tạm một thời gian để chuẩn bị 1 khoản để mua máy mới thì mình sẽ thay màn hình linh kiện. Vậy thôi! phần quyết định là ở bạn.

Tóm lại, qua bài viết phần nào bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại màn hình phổ biến trên thị trường. Việc lựa chọn như thế nào là tùy bạn, hãy cân nhắc thật kỹ, chúc bạn thỏa mãn với quyết định của mình khi đi thay màn hình điện thoại mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *